Facebook UID là gì? Cách lấy và sử dụng UID hiệu quả

Facebook UID hay gọi ngắn gọn hơn là UID đều là những cái tên “quen tai” với những người làm marketing trên Facebook. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng khái niệm UID trên Facebook và ứng dụng chúng một cách hiệu quả cho công việc của mình.

Khái niệm Facebook UID

Facebook UID là cụm từ viết tắt của Facebook User IDentification. Dựa vào từ gốc của nó chúng ta cũng có thể tạm hiểu nó là gì rồi phải không ạ. Ở đây UID là những con số được Facebook dùng để “Identify” để định danh, nhận biết một đối tượng trên nền tảng mạng xã hội này.

Các đối tượng ở đây có thể là tài khoản Facebook cá nhân, Fanpage, nhóm hay các bài viết, sự kiện… Mỗi đối tượng như vậy được số hóa và hệ thống của Facebook sẽ quản lý các đối tượng đó bằng những dãy số này thay vì những yếu tố khác.

Tính chất của Facebook UID

Dạng số

Như mình đã đề cập ở trên, UID là một dãy số “ngẫu nhiên”. Số lượng ký tự số không giới hạn và được Facebook định sẵn khi các bạn tạo một đối tượng nào đó.

Bạn có thể sử dụng dãy số này để truy cập vào đối tượng này (nếu chế độ hiển thị được đặt cho phép bạn làm điều này). Ví dụ:

Facebook UID của kênh Công Việc Online là: 325939424669612. Khi này bạn có thể truy cập vào Fanpage của kênh này theo đường dẫn https://facebook.com/325939424669612

Tính bất biến

Bạn có thể thay đổi nhiều thuộc tính của một đối tượng trên Facebook như tên, địa chỉ, nội dung bài viết,  tình trạng hôn nhân, quan hệ, hay cài đặt hiển thị… nhưng UID thì không.

Nó giống như chứng minh thư của bạn vậy, bạn có thể sửa tên, ngày sinh hay địa chỉ thường trú nhưng số chứng minh thư nhân dân của bạn thì không thay đổi.

Cách lấy Facebook UID của một đối tượng

Lấy UID của Facebook cá nhân, sự kiện và Fanpage

Để lấy được UID của Facebook cá nhân, sự kiện và các trang (Fanpage) thì bạn chỉ cần copy đường dẫn tới đối tượng này, dán vào mục tìm kiếm của trang web sau lookup-id.com

Sau khi dán đường dẫn tới đối tượng cần tra tìm Facebook UID vào và bấm Enter (hoặc nút Lookup màu vàng bên phải) kết quả sẽ hiển thị ngay ở bên dưới như hình ảnh ở dưới đây.

Lấy UID của bài viết

Để lấy UID của bài viết, bạn bấm vào thông tin thời gian đăng bài (có thể là số giờ hoặc ngày tháng năm) như hình mình ví dụ.

Facebook UID của bài viết này là những ký tự số ngay sau các ký tự posts/ của đường dẫn URL.

Ví dụ: Đường dẫn bạn thấy là https://www.facebook.com/CongViecOnlineFanPage/posts/386639631932924

Như vậy UID cần tìm là 386639631932924

Vai trò của Facebook UID

Trước khi chúng ta có thể sử dụng nó thì phải hiểu nó có thể làm gì phải không nào. Phần này mình sẽ cũng điểm qua những điều mà Facebook UID có thể làm bạn nhé. Đương nhiên còn phụ thuộc vào mục đích của từng người, nhưng mình sẽ liệt kê các vai trò phổ biến nhất mà những ai đang marketing hay bán hàng trên Facebook nên biết.

Quản lý và xử lý thông tin khách hàng tiềm năng

Chính vì tính bất biến và việc có thể truy cập dễ dàng vào đối tượng mình đã đề cập ở trên mà bạn có thể sử dụng nó để quản lý, sử lý thông tin của những người tương tác hay là khách hàng tiềm năng với bạn.

Hiểu đơn giản là bởi vì nếu bạn quản lý những cá nhân đó bằng tên của họ hay đường link đến trang cá nhân thì có thể một thời gian sau bạn có thể không còn tìm thấy họ nữa. Do việc thay đổi tên hay đường dẫn tới trang cá nhân của họ là việc hoàn toàn có thể. Vì vậy sử dụng UID để lưu lại đối tượng này là cách tối ưu nhất.

Cho dù họ có thay đổi tên, ngày tháng năm sinh hay username đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể truy cập vào trang cá nhân của họ khi cần bằng việc sử dụng đường dẫn https://facebook.com/UIDcuadoituong

(nhớ thay “UIDcuadoituong” bằng dãy số UID của đối tượng đó bạn nhé)

Ngoài việc quản lý thủ công các UID này trong các file excel thì bạn có thể nghĩ tới các công cụ, các giải pháp phần mềm để giúp các bạn có thêm nhiều dữ liệu và xử lý một cách thông minh hơn. Thậm chí còn có thể kết bạn với khách hàng tiềm năng từ những Facebook UID này để tăng uy tín và kết nối với họ. Mình sẽ nói chi tiết hơn trong phần tiếp theo này của bài viết. Nếu thấy bài viết hơi dài thì đừng quên lưu lại để có thể đọc sau bạn nhé! Còn bây giờ cùng mình theo dõi vai trò tiếp theo của Facebook UID nào.

Kết bạn với khách hàng tiềm năng

Trước khi làm được điều này, chúng ta cần định nghĩa được khách hàng tiềm năng của bạn là ai, và làm sao để tìm được UID của họ rồi kết bạn tự động như thế nào?

Chúng ta hãy cùng đi giải quyết từng vấn đề một nhé!

Các bạn sẽ tìm thấy những khách hàng tiềm năng ở đâu trên Facebook? Thông thường, những ai quan tâm tới một lĩnh vực hay vấn đề nào đó, họ sẽ có những hành động like Fanpage, bày tỏ cảm xúc về bài viết, share hay tham gia một nhóm… có nội dung liên quan.

Có một thực tế chúng ta phải thừa nhận rằng hiện nay trên Facebook có không ít những tương tác ảo, hay những thành viên trong một group nào đó là những tài khoản clone và không phải là khách hàng tiềm năng của bạn. Mẹo nhỏ cho các bạn là hãy tìm những group hay Fanpage chất lượng và được tạo từ lâu rồi để quét các tương tác này sẽ có kết quả tốt nhất bạn nhé!

Quên mất chưa chia sẻ với các bạn cách quét các tương tác này để có một list danh sách Facebook UID là những khách hàng tiềm năng. Cái này thì các bạn phải dùng công cụ nhé. Chứ tự ngồi mà click vào từng đối tượng để lấy UID của họ thì chắc hết ngày á.

Công cụ để làm việc này thì bạn có thể tham khảo Simple Facebook. Nó có thể làm được khá nhiều việc trong đó có 2 yếu tố mình sẽ nói sau đây đó là quét Facebook UID khách hàng tiềm năng và kết bạn với họ.

Mình cũng sẽ không đi quá sâu về cách sử dụng phần mềm này, mà mình sẽ nói trong bài sau.

Mình chỉ giới thiệu với các bạn về định hướng để làm được việc này. Khi chúng ta có danh sách Facebook UID để đi kết bạn bằng công cụ này thì nên nhớ một số yếu tố sau.

Đầu tiên là Facebook cá nhân của bạn phải tạo sự tin tưởng, có nhiều bài viết mang tính chất chia sẻ hỗ trợ về lĩnh vực bạn đang marketing. Và cũng đừng quên để những thông tin đó ở chế độ công khai. Khi họ nhận được lời mời kết bạn của bạn, bấm vào tường của bạn xem “đây là ai” thì họ có thể nhìn thấy những nội dung chất lượng, đúng với mối quan tâm của họ. Từ đó khả năng chấp nhận lời mời kết bạn cũng cao hơn.

Điều thứ 2 đó là đừng quên học hỏi để sử dụng, tận dụng hết những tính năng trên phần mềm Simple Facebook này để đảm bảo những tương tác là liên tục và chất lượng, cũng như đúng với đối tượng có Facebook UID được xác định là khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo trên Facebook

Thực tế Facebook không còn cho những nhà quảng cáo sử dụng UID để quảng cáo kể từ năm 2015 trở lại đây.

Và câu hỏi là việc sử dụng Facebook UID có còn có ích cho việc quảng cáo trên nền tảng này nữa không? Câu trả lời là có.

Điều đầu tiên chúng ta có thể nghĩ tới đó là việc sử dụng danh sách các UID này kèm theo các dữ liệu có liên quan mà bạn thu thập được để nghiên cứu các đối tượng. Bạn nên tìm hiểu các hành vi, sở thích, vị phí phân bố địa lý… để có được những tùy chọn và tối ưu hóa tốt nhất cho chiến dịch chạy quảng cáo của mình.

Điều tiếp theo bạn có thể làm để sử dụng UID phục vụ cho việc quảng cáo hiệu quả hơn trên Facebook đó là lấy số điện thoại và email. Facebook hiện tại đang cho phép các bạn sử dụng Email và số điện thoại của người dùng để tiếp cận với họ qua hình thức tài trợ quảng cáo. Đây cũng là hình thức hoạt động của các công cụ chạy quảng cáo thông qua Facebook UID.

Như vậy thông qua bài viết này mình đã cùng điểm qua với các bạn về định nghĩa khái niệm Facebook UID cũng như cách sử dụng Facebook UID hiệu quả giúp các bạn có thể marketing trên Facebook hiệu quả hơn. Bất cứ câu hỏi nào hay đơn giản là muốn gửi lời chào tới mình, đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, muốn xem thêm video từ Công Việc Online thì bấm vào đây nha.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *