Affiliate hay Đa cấp online?

Xin chào các bạn,

Ý tưởng để mình tạo bài viết này cũng như Video trên kênh YouTube Công Việc Online xuất phát từ một cuộc trò chuyện với người bạn của mình. Bạn này đang tìm hiểu về kiếm tiền online. Và đương nhiên bạn ấy cũng nghe tới Affiliate Marketing. Sau khi dạo một vòng trên mạng xã hội thì nhận được rất nhiều lời “mong muốn giúp đỡ” của các thành viên đi trước. Bạn ấy đặt cho mình một câu hỏi: Affiliate sao giống đa cấp thế? Và hãy cũng mình tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Affiliate hay Đa cấp online?

Trước tiên phải thừa nhận rằng có một số Công ty sử dụng cái tên “Affiliate Marketing” nhưng chính sách hoa hồng trả thưởng của họ thực chất là đa cấp. Nếu bạn hỏi tại sao thì đơn giản thôi, nó có nhiều cấp thì là đa cấp (theo nghĩa Hán Việt thôi).

Nhờ vào sự phát triển của Internet, những thanh niên mặc Vest đi xe đạp phải vất vả tại các bến xe, trường học để tuyển “đại lý cấp dưới” bây giờ đã có thể ngồi tại nhà và sử dụng mạng xã hội để “lùa gà”.

Thực tế trên thế giới chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các Công ty lớn họ chỉ có các chiến dịch Affiliate marketing chứ chẳng thấy Công ty lớn nào sử dụng đa cấp cả. Và nếu bạn đã Đăng ký kênh YouTube Công Việc Online thì chắc hẳn bạn cũng đã xem Video mình giới thiệu 9 Công việc online kiếm tiền UY TÍN và BỀN VỮNG nhất. Affiliate là Công việc đầu tiên mình đề cập trong số 9 Công việc này.

Vậy Affiliate và Đa cấp online khác nhau như thế nào? và làm sao để chọn được một Network Affiliate Marketing tốt thực sự chứ không phải Đa cấp online?

Hãy suy nghĩ về 5 điều sau đây:

1. Người tư vấn và Công ty

Về Công ty:

Nếu xác định đầu tư thời gian và tiền bạc cho kiếm tiền online với Affiliate thì trước hết bạn hãy tìm hiểu kỹ về Công ty bạn sẽ tham gia. Đặc biệt phải biết được Công ty đã có những những “phốt” nào hay chưa? Ví dụ như những thông tin về họ như: họ đã từng lừa đảo, không chi trả tiền cho người tham gia hay sản phẩm không chất lượng…

Những thông tin như thế này bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên Internet. Sử dụng Google, diễn đàn, mạng xã hội để có cái nhìn đầy đủ nhất có thể về tổ chức mình sẽ tham gia. Hãy cẩn trọng khi xin ý kiến các nhà “lùa gà” online, vì chắc chắn họ sẽ cho bạn những thông tin chưa chắc đã đúng nhưng chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy rất hào hứng để sẵn sàng chi tiền ngay lập tức.

Nếu coi một Công ty, Network là một cơ hội cho bạn trong công việc, thì việc chọn nhầm một Công ty để tham gia cũng là việc bạn đánh rơi đi những cơ hội tốt khác. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về niềm đam mê của chính bản thân mình và những tổ chức sẽ cung cấp cho bạn nền tảng để kiếm tiền online.

Về người tư vấn cho bạn:

Hiện nay có rất nhiều người sẵn sàng trợ giúp bạn trên môi trường Internet. Khoan hãy bàn về lợi ích họ có được, chỉ biết rằng đó là một lợi thế mà bạn chẳng dại gì để từ chối. Có rất nhiều hình thức khác nhau để họ hỗ trợ bạn, có thể kể đến tới các bài viết, Video hay thậm chí là những tương tác trợ giúp trực tiếp.

Hãy biết ơn vì điều đó nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng với quyết định quan trọng của mình. Đặc biệt khi đó là những lời hứa và những câu nói đánh vào nỗi đau tài chính của bạn, đánh vào nhu cầu kiếm thêm những thu nhập thụ động của rất nhiều người. Họ làm điều đó đơn giản nó là cái lý thuyết bán hàng. Bạn cần tiền, bạn cần công việc, vậy hãy chi tiền ra để tham gia hệ thống để kiếm tiền. Bạn càng cần nhiều tiền thì khả năng bạn “mủi lòng” với những hình thức đa cấp này càng cao.

Đâu đâu trên mạng bạn cũng có thể gặp được những “chuyên da”, “lãnh đạo kiệt xuất”, “thủ lĩnh” tự xưng. Họ sẽ dạy bạn những kiến thức như Marketing “đỉnh cao”, “nghệ thuật bán hàng đỉnh cao” hoặc tặng bạn ebook marketing “thần thánh” .v.v. vân vân và mây mây…

Nghe thật hấp dẫn phải không? Những từ ngữ làm cho tôi đang xách hồ cũng bỏ dở để chạy về nhà mở máy tính lên và theo đuổi Công việc online.

Cá nhân tôi khá dị ứng với những cái danh xưng như vậy. Vẫn biết có những người xứng đáng với nó, họ thực sự là những chuyên gia, hoặc nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài giỏi, những KOL nổi tiếng, influencer thực sự. Nhưng bạn thấy không, họ chẳng cần phải tự phong cho mình những danh hiệu mỹ miều như vậy để có được sự tôn trọng hay kính trọng từ mọi người. Đơn giản là nếu họ mang lại cho mọi người đủ giá trị, họ sẽ tự trở thành những người được xã hội hay cộng đồng mạng theo dõi và tin tưởng.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy chọn một người tư vấn mà bạn tin tưởng vì nó sẽ phản ánh một phần những gì mà bạn sẽ làm. Bạn nên nhớ rằng: “Giang sơn khó đổi, bản tính khó rời”. Những người mang tư tưởng đa cấp sẽ khó mà bỏ được tư duy đó trong đầu họ. Những người tham gia công ty đa cấp đã bị sập, họ sẽ có xu hướng tham gia những công ty tương tự trong tương lai. Lý do? Thứ nhất nằm trong tư duy của riêng họ; Thứ 2, họ đã có sẵn những mối quan hệ, những “tập khách hàng tiềm năng”. Gà đã nuôi lâu nay, dại gì không lùa phải không?

Chốt lại ở phần Người tư vấn này, chẳng cần phải quá cầu kỳ, nhưng cũng đừng quên xem họ là ai trước khi làm theo những gì họ làm bạn nhé!

Chà, viết tới đây cũng khá dài rồi. Ông thợ cũng đang chửi thiếu hồ (vữa), mình chạy qua trộn ít hồ để đem lên kẻo cuối tháng lại đói. Có thời gian mình sẽ viết tiếp để chia sẻ với các bạn về chủ để Affiliate hay Đa cấp online này nhé. Hi vọng sẽ còn gặp lại các bạn. Và nếu bạn muốn cập nhật nhanh hơn thì có thể xem Video mình để ở đầu bài này. Nếu các bạn muốn cập nhật tất cả những thông tin từ Công Việc Online như bài viết, Video hay tin tức… nhanh nhất, hãy để bên mình gửi qua email cho bạn nhé!

*Form đang lỗi bạn ạ. Có thời gian fix thì mình sẽ update sau cho bạn nhé*
Ok mình đã trở lại và tiếp tục trò chuyện cùng các bạn đây. Vừa ăn tết ra làm gì cũng lười, mặc dù tết cũng mệt chứ đâu sung sướng gì. Mình làm online nên Tết vẫn đá đưa được chút công việc. Còn cái mệt nhất vẫn là dọn dẹp nhà cửa và sẳm sửa tết nhất. Lại lan man rồi, tóm lại mình sẽ trở lại và cùng các bạn chinh phục Công Việc Online với những thử thách phía trước.

Đến đâu rồi nhỉ? Tiếp theo sẽ là phần thứ 2 các bạn cần lưu tâm khi làm Affiliate và không bị nhầm giữa Affiliate và Đa cấp online nhé. Ok let’s go!

2. Quy tắc KHÔNG xâm phạm quyền lợi của bất cứ ai

Điều này cực kỳ đơn giản nhưng cũng chính vì thế mà nhiều người lại không để tâm tới.
Ngoài kia có rất nhiều hình thức kiếm tiền như: xem quảng cáo, click quảng cáo, xem YouTube… Và NẾU những công việc như mình vừa kể có thể kiếm được tiền thật thì bạn nghĩ xem, có ai bị xâm phạm quyền lợi không? Chắc chắn là có. Hãy thử phân tích nhé! Đặt cương vị là một người đi quảng cáo để tiếp thị sản phẩm, đưa ra các loại quảng cáo như Video, Banner hay bài viết… Bạn có sẵn sàng trả tiền cho những người không hề quan tâm tới sản phẩm đó hay không? Họ click vào quảng cáo của bạn, và bạn cứ chi tiền ra và không thu về xu nào hay bán được sản phẩm nào. Bạn sẽ tiếp tục ném tiền qua cửa sổ chứ? Nếu bạn không sẵn sàng làm điều đó, bạn nghĩ có ai đó dại dột vậy sao? Có ai không?
Câu trả lời là KHÔNG AI CẢ. Không lấy đâu ra cái kiểu xem quảng cáo mà được tiền đâu. Bạn tham gia, đóng phí, người tuyển bạn vào hưởng, bạn sẽ lấy tiền từ người bạn lôi kéo vào sau này. Thế còn cái trò xem quảng cáo là cái qué gì thế??? Đơn giản thôi, bạn có biết làm việc gì không? Tôi tin là bạn chả biết cái đếch gì về công việc nên mới tìm đến mấy hình thức như vậy. Vậy thì không nhẽ cứ cho bạn đi tuyển cấp dưới mãi thế thì lộ mịa nó là đa cấp à??? Thế nên kiếm công việc gì dễ dễ cho bạn làm, khó thì mất công đào tạo, rồi họ cũng đâu có biết set up mấy cái khó khó đâu. Thế nên cho bạn click “quảng cáo”. Ai biết được là quảng cáo hay video cần được tăng view của họ.
Thực tế, có nhiều người hiểu được điều này. Nhưng đang kiếm ăn ngon, tuyển cấp dưới đều đều. Dại mịa gì mà nói ra. Kênh YouTube mấy chục nghìn subscribers, kiểu đếch gì chả lùa được vài trăm “con gà”. Cứ lâu lâu lại vài con, thế là ấm no rồi. Nếu mai kia nó “bảo trì” vĩnh viễn giống rất rất nhiều trang đã từng. Thì chỉ thằng đến sau nó chịu mất tiền thôi. Am I right?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.